Mổ mắt lác ở đâu tốt nhất và điều trị như thế nào hiệu quả nhất ?

Sau khi phẫu thuật, mắt của bạn sẽ không có khả năng thích nghi nhanh với ánh sáng từ bên ngoài. Đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, mắt của bạn có thể sẽ đau và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

Bảo vệ mắt

1. Tránh để nước vào mắt

Sau mổ mắt lác tránh để nước vào mắt
Sau mổ mắt lác tránh để nước vào mắt

Có thể bạn thích hất nước lên mặt vì cảm giác đó thật dễ chịu, nhưng hành động này có thể gây nhiễm trùng và khiến mắt của bạn cảm thấy khó chịu hơn sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian tránh để nước vào mắt có thể khác nhau tùy vào loại phẫu thuật. Ví dụ, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khi tắm vòi sen trong vòng một tuần sau phẫu thuật LASIK(Laser In-situ Keratomileusis – điều chỉnh tật khúc xạ của mắt). Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể hơn.

  • Tất nhiên, điều này không áp dụng cho mọi loại phẫu thuật mắt, do đó bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Chẳng hạn như một chút nước vào mắt sau phẫu thuật võng mạc một ngày có lẽ không thành vấn đề.
  • Thật nhẹ nhàng mỗi khi lau khô mặt.

2. Điều chỉnh thói quen rửa mặt

 

Thay vì rửa mặt bằng cách vỗ nước lên mặt, hãy làm ướt khăn mặt và lau thật nhẹ nhàng. Việc tắm vòi sen ngay sau phẫu thuật có thể khá rủi ro vì bạn phải tránh để nước rỏ xuống mắt (trừ trường hợp phẫu thuật võng mạc). Do đó, trừ khi được bác sĩ cho phép, nếu không có lẽ tắm bồn an toàn hơn vì nước chỉ ngập đến cổ. Khi muốn gội đầu, bạn nên ngửa đầu về phía sau để làm ướt tóc trong khi đó vẫn giữ khô mặt, tránh để nước vào mắt.

3. Tránh dùng mỹ phẩm xung quanh mắt

 

Không nên thoa bất cứ dung dịch chất lạ nào lên mặt ở xung quanh vùng mắt trước khi được bác sĩ cho phép, đó không chỉ mỹ phẩm mà tất cả các loại tinh dầu và lotion thường ngày bạn vẫn thoa lên mặt nữa. Bởi các sản phẩm này gây kích ứng mắt, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho mắt.

  • Tất nhiên, bạn vẫn có thể dùng son môi hoặc son bóng nhưng tránh mọi loại mỹ phẩm có thể dính vào mắt.

Mắt di chuyển được nhờ 6 loại cơ hoạt động thống nhất với nhau, tuy nhiên khi gặp tình trạng lác, các cơ sẽ hoạt động không đồng nhất. Nguyên nhân chủ yếu gây ra lác mắt là do sự kết hợp thiếu cân bằng giữa não bộ và các cơ ở mắt.

Dấu hiệu sớm nhận biết lác mắt ở trẻ:

Các bố mẹ nên chú ý nếu hai mắt của trẻ không thẳng hàng khi nhìn tập trung về một phía. Trong một số trường hợp, trẻ có thể nhắm một mắt thường xuyên để nhìn cho rõ hơn, hoặc nghiêng đầu để hai mắt được thẳng hàng. Các bậc phụ huynh nên lưu ý tất cả những biểu hiện lạ ở mắt của con trẻ.

Làm thế nào để ngăn ngừa sự phát triển của lác mắt?

Tình trạng Lác mắt có thể được xử lí bằng can thiệp y khoa. Trong một vài trường hợp nhẹ, trẻ có thể chỉ cần đeo kính và luyện tập các cơ ở mắt. Trong một số trường hợp khác, phẫu thuật sớm là cần thiết. Đôi khi, lác mắt có liên quan đến các vấn đề ở mắt hay ở não.

Điều trị lác mắt bao gồm:

Chỉnh quang: là quá trình điều chỉnh tật khúc xạ như cho trẻ đeo kính đúng số.

Chỉnh lệch trục nhãn cầu: việc điều trị nội khoa này mất rất nhiều thời gian và công sức. Đại đa số các trường hợp lác mắt cần đến phẫu thuật điều chỉnh lệch trục nhãn cầu.

Những tình trạng như lác trong, lác ngoài, lác trên, lác dưới nếu rõ sẽ dễ nhận dạng ở trẻ hoặc người lớn. Tuy nhiên có một số trường hợp lác rất khó nhận biết. Để nhận biết chính xác lác ở trẻ em tương đối khó khăn, cần phối hợp nhiều biện pháp theo dõi và đo khám kĩ lưỡng ở các trung tâm nhãn khoa uy tín

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment