Triệu chứng chán ăn, sụt cân là dấu hiệu thầm lặng của căn bệnh quái ác

Triệu chứng chán ăn, sụt cân là dấu hiệu thầm lặng của căn bệnh quái ác

Khảo sát của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 trường hợp mắc bệnh ung thư gan và hầu hết đều phát bệnh ở giai đoạn cuối; nam mắc bệnh này cao gấp 4 lần nữ. Cùng với căn bệnh ung thư dạ dày và căn bệnh ung thư cổ tử cung, thì ung thư gan là bệnh lí có số người mắc nhiều nhất ở nước ta. Có khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư gan do nhiễm phải siêu vi viêm gan B, C. Còn lại do những biến chứng của xơ gan và viêm gan.

Diễn biến thầm lặng của căn bệnh quái ác:

Chán ăn mệt mỏi có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm
Chán ăn mệt mỏi có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Ở vào giai đoạn khởi phát bệnh, bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì. Ở giai đoạn muộn, thường thấy đau hạ sườn phải; chán ăn, sụt cân, suy kiệt trong thời gian ngắn;sốt do u gan hoại tử hay hội chứng cận ung thư; xuất huyết do u gan vỡ. Thông thường, Ung thư gan tiến triển theo con đường: bắt đầu từ viêm gan mãn – xơ gan- tăng sinh tuyến (tế bào ung thư phát triển bất thường)-un thư gan sớm- ung thư gan muộn. Quá trình tiến triển từ viêm gan mãn đến ung thư giai đoạn muộn khoảng 20 năm. Đây chính là một trong những lý do giải thích vì sao 2/3 bệnh nhân ung thư gan thường gặp từ ở độ tuổi 40 trở lên

> Xem thêm: thực đơn điều trị chán ăn

Nếu phát hiện trễ xơ thư gan, người bệnh chỉ sống được nhiều nhất là 1 năm:

Nếu k nhận biết được giai đoạn đầu và không được điều trị, bệnh nhân chỉ sống được từ 4- 6 tháng; được điều trị đầy đủ, bệnh nhân kéo dài sự sống được khoảng 1 năm. Còn khi đã ở giai đoạn cuối với những triệu chứng như khó thở, đau bụng, suy nhược, gan to, vàng da, cổ trướng…thì khó có biện pháp can thiệp hữu hiệu. Lúc này, sự sống của người bệnh chỉ được tính bằng ngày. Đối với bệnh nhân xơ gan cần đi siêu âm 3 tháng 1 lần, làm xét nghiệm thử nghiệm để tránh bệnh tiến triển nặng. Bệnh nhân mắc siêu vi viêm gan B, C phải điều trị để tránh phát triển đến giai đoạn ung thư.

Đôi khi những triệu chứng của bệnh gan là không rõ ràng, tuy nhiên, người bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh gan hoặc có nguy cơ dẫn đến biến chứng thì người bệnh cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và kê thuốc điều trị bệnh đúng đắn, khoa học.

Ngoài ra, mọi người nên siêu âm định kỳ, tiêm vắc xin ngừa viêm gan do virus, không ăn những thực phẩm nấm mốc, giảm rượu bia…

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment